สมัครบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุด สอบถามบัตรคนจนเงินเข้าวันไหน ได้เงินจำนวนเท่าไหร่

ไขปัญหาข้องใจ! บัตรคนจนรับเงิน 3,000 บาทโอนเข้าบัญชี บัตรคนจนเงินเข้าวันไหน? 

ที่ผ่านมารัฐบาลได้ช่วยเหลือเยียวยาประชาชนซึ่งหนึ่งในโครงการเยียวยา อย่างบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนับว่าเป็นกำลังทรัพย์หมุนเวียนที่ดีให้กับใครหลายคนไม่น้อย ยิ่งในช่วงปี 63 ที่ประเทศไทยเราได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 ยิ่งทำให้เกิดผลกระทบในเรื่องการเงินมากเลยทีเดียว จึงทำให้รัฐบาลเพิ่มวงเงินให้ผู้ถือบัตรได้รับการเยียวยา 3,000 บาทบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็เกิดปัญหาข้องใจในหลายเรื่องเหมือนกัน บทความนี้จึงจะปลดล็อกความข้องใจที่มีให้เอง

บัตรคนจนล่าสุด อนุมัติเงินเยียวยา 3,000 บาท โอนเข้าบัญชีได้จริง 2022

บัตรคนจน บัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้กำหนดผู้มีสิทธิไว้ที่จำนวน 1,154,222 คน ซึ่งจะได้รับเงินโอนเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e – Money) 3,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเยียวยาเรื่องเงินให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 ไม่มากก็น้อย โดยผู้ถือบัตรสามารถตรวจสอบได้ว่าตนเองมีสิทธิ์รับเงินที่ว่านี้หรือไม่ ผ่านเว็บไซต์  https://govwelfare.cgd.go.th/ แล้วก็กรอกเลขบัตรประชาชนตรวจสอบได้ทันที หรืออีกช่องทางคือติดต่อที่เบอร์ 02-270-6400, 02-127-7000 (กระทรวงการคลัง) แน่นอนว่าบัตรคนจนล่าสุดนี้กำหนดเกณฑ์เงื่อนไขว่าต้องเป็นบุคคลที่ไม่ได้เป็นหน่วยงานของรัฐบาลไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือจากโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง โครงการเราไม่ทิ้ง และโครงการช่วยเหลือเกษตรกร เป็นต้น สุดท้ายต้องไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตราของสำนักงานประกันสังคมมาตรา 33

บัตรคนจนเงินเข้าวันไหน? 

หลาย ๆ คนสงสัยว่าเงินที่ว่านี้นั้นจะเข้าบัตรคนจนเมื่อไหร่เพราะในเมื่อบอกว่าช่วยเหลือ 3 เดือน คือตั้งแต่พฤษภาคม – กรกฎาคม 63 ซึ่งก็ผ่านมาแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วเงินจะโอนเข้าเดือนละ 1,000 บาท แต่ด้วยหลังการพิจารณาแล้วจึงให้เลยทีเดียวในวันที่ 4 กรกฎาคม 63 เท่ากับว่าผู้ถือบัตรต้องได้รับกันไปแล้ว 3,000 บาท

แน่นอนว่าบัตรคนจนล่าสุดวันนี้ 2565 แม้จะไม่ได้รับเงิน 3,000 บาทแล้ว แต่ก็ยังมีวงเงินช่วยเหลือ 500 บาท ในเดือนตุลาคม – ธันวาคม 63 สามารถใช้จ่ายได้ในประเภทซื้อสินค้าอุปโภค/บริโภคจากร้านค้าธงฟ้า เพื่อการศึกษา และเพื่อวัตถุดิบการเกษตร กำหนดเป็นผู้ถือบัตรได้เงินเดือนมากกว่า 30,000 บาท ได้เพิ่มจาก 200 บาท เป็น 700 บาท และผู้ถือบัตรได้เงินเดือนไม่ถึง 30,000 บาท ได้เพิ่มจาก 300 บาท เป็น 800 บาท

เรื่องการกดเงินออกจากบัตรคนจนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงไปที่ตู้เอทีเอ็มกรุงไทยหรืออื่น ๆ แล้วสอดบัตรเข้าไป ใส่รหัส 6 หลักจากนั้นก็เลือกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ดูยอดเงินคงเหลือเพื่อตรวจสอบก่อนเบิกถอนออกมาว่ามีเงินอยู่จริง ๆ จากนั้นระบบจะสอบถามว่าทำรายการต่อหรือไม่ ถ้าต้องการทำต่อก็เลือกต้องการแล้วเลือกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) อีกครั้ง ระบุจำนวนเงินที่ต้องการ แล้วเลือกตกลง รอรับเงินมาใช้จ่ายได้ทันที